1

Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương và vận hành hệ thống hạ tầng CNTT-TT

Sáng ngày 21/8/2013, Sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức lễ khai trương và đi vào vận hành Hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng.


Lễ cắt băng khai trương


Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng cho biết, hệ thống hạ tầng này bảo đảm khả năng và yêu cầu kết nối phục vụ xây dựng thành phố thông minh hơn và thực hiện Đề án xây dựng mô hình thành phố điện tử do UBND Thành phố phê duyệt năm 2011. Đặc biệt, khi đưa vào vận hành hệ thống hạ tầng này sẽ phục vụ và hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý giao thông đô thị, cấp cứu y tế, phòng cháy chữa cháy, phòng, chống thiên tai, giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường; quản lý chất lượng nước, chất lượng thực phẩm,v.v…

Hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng bao gồm: mạng đô thị TP Đà Nẵng (Danang MAN), hệ thống kết nối không dây (WIFI) TP Đà Nẵng, trung tâm Dữ liệu (Data Center) TP Đà Nẵng và trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT &TT). Đây cũng là các hợp phần của Tiểu dự án phát triển CNTT & TT TP Đà Nẵng được khởi động từ năm 2006, sử dụng nguồn vốn ODA 27 triệu USD do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ.

Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu vinh dự được lựa chọn là đơn vị triển khai thực hiện 02 dự án Mạng đô thị (Danang MAN) vào năm 2010 và Trung tâm dữ liệu (DC) TP. Đà Nẵng vào năm 2012.

Trong mô hình Chính quyền điện tử Thành phố Đà Nẵng, mạng đô thị (Danang MAN) là một thành phần quyết định trong việc tạo lập một môi trường truyền dẫn băng thông rộng và có tính bảo mật cao đến tất cả 87 đầu mối Sở-Ban-Ngành-Quận-Huyện-Phường-xã, đảm bảo cung cấp đa dịch vụ (data, video, voice, …), để có thể triển khai các ứng dụng CNTT-TT, đặc biệt là các dịch vụ hành chính công cho người dân.

Như vậy, khi mạng đô thị hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ tạo lập một môi trường băng thông rộng (đến 10Gbps để đảm bảo truyền tải lưu lượng các cơ quan với nhau và với Trung tâm dữ liệu) kết nối đến tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện của thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm dữ liệu (TTDL) thành phố Đà Nẵng được xem như “bộ não” cho toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin, giữ vai trò hạ tầng kỹ thuật của chính quyền điện tử đang được xây dựng tại Đà Nẵng; việc hoàn thành và đưa vào sử dụng TTDL đã đặt một cột mốc đặc biệt trên lộ trình xây dựng hạ tầng kết nối cho Thành phố.

TTDL giữ chức năng là một trung tâm dịch vụ hạ tầng dùng chung, an toàn và tin cậy để quản lý và lưu trữ các ứng dụng chính phủ điện tử của các Sở, ban, ngành, quận, huyện thuộc thành phố Đà Nẵng; cho phép các cơ quan nhà nước cung cấp các dịch vụ cho các bên liên quan cũng như đưa các dịch vụ công điện tử đến với người dân một nhanh chóng và hiệu quả. Trung tâm Dữ liệu còn được kết nối với mạng đô thị (Danang MAN) giúp cán bộ công chức có thể truy cập vào các ứng dụng và các dịch vụ điện tử thông qua mạng nội bộ Intranet và người dân truy cập thông qua Internet.

Sự thành công của 02 dự án này đã thể hiện năng lực của Sao Bắc Đẩu trong việc triển khai và quản lý những dự án quy mô lớn, khẳng định uy tín của một trong 5 đơn vị tích hợp hệ thống hàng đầu Việt Nam hiện nay.


Các tin khác